Bạn đã Biết Hết Vai Trò Của Dầu động Cơ Với Xe Máy?


Xe chạy thường xuyên không thay dầu sẽ dẫn đến máy bị mài mòn. Thợ cơ khí và sửa chữa thường khuyên người dùng thay dầu định kỳ hoặc sau khi đi một số km trong thời gian nhất định, tùy thuộc vào chừng độ sử dụng. Nếu không chú ý đến việc này, bạn sẽ bắt đầu nhận ra một vài tín hiệu cảnh báo từ xe. Dần dần, một số cơ quan bên trong máy dần hư hỏng, gây hiểm nguy cho người lái.

Vai trò của dầu động cơ

Thay dầu định kỳ có vai trò quan trọng giúp đảm bảo xe được vận hành trơn tru và an toàn cho người sử dụng. Dầu nhớt với động cơ xe cũng như như máu trong cơ thể con người, truyền sức sống cho các bộ phận bên trong bằng cách bôi trơn để vận hành mượt mà. Dầu động cơ được thiết kế để bôi trơn các bộ phận bên trong của động cơ đốt trong, cũng giống bảo quản các bộ phận này không bị ăn mòn và làm mát chúng khi sử dụng.

Hệ thống bôi trơn động cơ gồm một hốc dầu (nơi lưu giữ dầu), đường dầu (giống như mạch máu vận chuyển đi khắp cơ thể), bơm dầu (giống như trái tim) và lọc dầu (giống như thận, loại bỏ các cặn dầu trước khi được bơm vào động cơ).

Khi dầu được bơm qua động cơ, dưới áp suất, dầu sẽ đọng lại ở động cơ một lớp màng bôi trơn đặc biệt (màng dầu), tạo nên một bề mặt trơn (hoặc hiệu ứng trượt) trên các vùng nó đi qua. Nhiệm vụ chính của màng dầu là đảm bảo các bộ phận của động cơ chuyển động trơn tru, cùng theo đó giảm thiểu ma sát và hao mòn linh kiện, từ đó tăng công suất động cơ và tuổi thọ.

Ngoài ra, một trong những vai trò quan trọng khác của dầu động cơ là truyền nhiệt. Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra lớn, do đó dầu giúp truyền nhiệt khỏi các cơ quan được bôi trơn của động cơ như vòng bi, pít-tông, thân van, lỗ xi-lanh… trong công đoạn vận hành.

Dầu động cơ, dù là dầu gốc khoáng, bán tổng hợp hoặc tổng hợp hoàn toàn, đều được bổ sung các chất gia vị như chất biến tính cọ sát và chất tẩy rửa đặc biệt… Các chất phụ gia này cải thiện hiệu quả hoạt động, vì chúng chống lại sự tích tụ bên trong của các chất dơ và cặn.

Ban da biet het vai tro cua dau dong co voi xe may? hinh anh 1 
Thay dầu định kỳ có vai trò quan trọng giúp đảm bảo xe được vận hành trơn tru và an toàn cho người sử dụng.

Cách chọn dầu động cơ phù hợp

Để bảo quản động cơ khỏi bị bào mòn dẫn đến những hậu quả không mong muốn, bạn cần chọn loại dầu thích hợp với xe của mình. Nhiều người sử dụng xe máy đều đều ở Việt Nam không chú trọng nhiều đến các dòng dầu nhớt. Đa phần, họ thường mang xe đến cửa hàng sửa chữa, chọn loại dầu cực rẻ với suy nghĩ “dầu nào cũng giống nhau”. Tuy nhiên, bạn phải chọn một sản phẩm thích hợp từ nhãn hàng uy tín để làm cho mô tô “càng chạy, càng chiến”.

Là một trong các nhà sản xuất nhiên liệu hàng đầu thế giới, ExxonMobil mang tới thị trường nhiều dòng mặt hàng khác nhau phù hợp với từng loại xe. Với hơn 150 năm hiểu biết chuyên môn, ExxonMobil có ưu thế trong việc chớp được tình hình hiện tại và xử lý các thử thách của thị trường.

Với mục đích xây dựng đẳng cấp sống người Việt hiện đại, ExxonMobil đem tới mặt hàng dầu nhớt dành riêng cho mô tô Mobil Super Moto, giúp tăng cường hiệu suất, tăng khả năng chống mài mòn và nối dài tuổi đời động cơ.

Chất lượng của sản phẩm Mobil Super Moto đáp ứng nhu cầu của khách hàng cho nhiều loại xe, giúp động cơ có hạn bị hao mòn cùng lúc tăng tuổi thọ, từ đấy đem tới dùng thử hoàn thiện trên mỗi cung đường cho người ngồi sau tay lái. Sản phẩm gồm 5 loại dầu động cơ khác nhau cho xe ga và xe số.

Giúp tăng tuổi thọ cho xe 2 bánh, bảo vệ và chống mài mòn động cơ, sản phẩm Mobil Super Moto tăng cường bảo vệ thêm 57% cho xe môtô; sản phẩm Mobil Super Moto Scooter giúp tăng cường bảo quản thêm 44% cho xe tay ga (áp dụng với dầu động cơ 10W-40, độc giả truy cập trang tin tức về sản phẩm để biết thêm chi tiết).

Để đạt được những số lượng ấn tượng trên, ExxonMobil dành nhiều thời gian lẫn công sức phát triển mặt hàng dựa trên 3 đặc điểm chính. Một là công nghệ tổng hợp dầu tiên tiến. Hiệu suất sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu, từ sử dụng hàng ngày tới điều kiện khắc nghiệt tại Việt Nam. Hai là bảo vệ động cơ, gồm bảo vệ 3 chiều – động cơ, truyền động và ly hợp xe. Ba là tăng tuổi thọ động cơ, giúp chống mài mòn và ăn mòn, tăng độ sạch của dầu.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác